Nguyên lý làm việc của tủ hấp cơm công nghiệp

Cấu tạo của một tủ hấp công nghiệp

Tủ hấp cơm công nghiệp là một trong những thiết bị khá quen thuộc với những ai đã và đang làm việc trong lĩnh vực chế biến thực phẩm số lượng lớn. Một số công dụng thường thấy của tủ hấp công nghiệp như: hấp giò chả, hấp cơm, hấp bánh bao, hấp đậu xanh,… nguyên lý hoạt động của tủ hấp như thế nào hãy cùng Inox Nhật Minh tham khảo ngay nội dung sau đây.

Nguyên lý hoạt động

Tủ hấp cơm công nghiệp hoạt động dựa trên nguyên lý đun cách thủy, nhờ nguồn nhiệt điện hoặc gas sẽ dẫn nhiệt và truyền qua điện trở hoặc ống dẫn nhiệt để đun sôi nước. Khi nước sôi, hơi nước bốc lên lan tỏa đến mọi vị trí của khay nấu, với lượng nhiệt cao và liên tục sẽ làm chín cơm trong thời gian ngắn.

Tủ hấp cơm công nghiệp dùng để hấp cơm số lượng lớn
Tủ hấp cơm công nghiệp dùng để hấp cơm số lượng lớn

Một số điểm đặc biệt trong thiết kế các bộ phận của tủ hấp để phù hợp với nguyên lý hoạt động trên

Thứ nhất, nếu tủ hấp chạy bằng điện thì các thanh điện trở được lắp đặt có công suất rất cao, đạt khoảng 3KW trở lên, tủ hấp càng nhiều khay thì sẽ có nhiều thanh điện trở để cung cấp đủ lượng hơi cần thiết trong tủ quá trình nấu ăn. Nguồn điện cho tủ hấp cơm công nghiệp có thể là điện áp 220V hoặc 380V tùy theo diện tích lắp đặt (khuyến khích sử dụng điện 3 pha đối với tủ hấp 12 khay trở lên). Còn tủ hấp sử dụng nguồn nhiệt gas sẽ có hệ thống ống dẫn nhiệt riêng biệt, van gas sử dụng là loại gắn liền với bình gas thông thường giống như bếp thông thường.

Cấu tạo của một tủ hấp công nghiệp
Cấu tạo của một tủ hấp công nghiệp

Tiếp theo, chất liệu của các khay nấu được làm bằng inox, có thể là inox 201 hoặc inox 304 tùy thuộc vào chất lượng và xuất xứ của tủ hấp. Khay được thiết kế với kích thước lớn giúp chứa được nhiều cơm và chất liệu inox sẽ đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho cơm khi tiếp xúc với khay.

Tiếp đến là cấu tạo thân tủ và cánh đóng. Để hạn chế tối đa sự thất thoát nhiệt ra bên ngoài, các nhà sản xuất đã thiết kế thân tủ hấp gồm 2 lớp inox, giữa 2 lớp này có thêm một lớp cách nhiệt bằng bông thủy tinh. Điều này sẽ vừa giữ nhiệt vừa không làm nóng lớp vỏ bên ngoài, người dùng chạm vào sẽ không bị bỏng. Chưa hết, viền xung quanh cửa tủ hấp còn có lớp cao su chịu nhiệt dùng để ron vào các vị trí xung quanh cửa tủ giúp tủ kín hơi hơn.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ đặc điểm và nguyên lý hoạt động của tủ hấp cơm công nghiệp. Chắc hẳn đọc đến đây các bạn ít nhiều đã biết vì sao tủ hấp công nghiệp lại có chức năng đa dạng như vậy. Và đừng chần chờ gì nữa hãy nhanh tay liên hệ ngay với chúng tôi để chọn mua tủ hấp công nghiệp cho nơi làm việc của bạn nếu có nhu cầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *